Cằm là một trong những yếu tố quan trọng để tạo độ cân bằng cho khuôn mặt. Chỉnh sửa cằm lẹm có thể đem lại sự thay đổi tích cực đáng kể cho khuôn mặt bạn.


Có những kỹ thuật nào chỉnh sửa cằm lẹm?


Phẫu thuật chỉnh sửa cằm lẹm có thể được thực hiện bằng cách sử dụng chất liệu độn hoặc trượt cằm (cắt gọt và định vị xương cằm dưới để đạt được hình dáng mong muốn). Những phương pháp này thường được thực hiện dưới hình thức gây tê cục bộ hoặc gây mê và thường mất 1 -2 giờ để hoàn thành.

 

– Cấy ghép cằm là một lựa chọn tốt để chỉnh sửa chiếc cằm yếu do thiếu mô mềm. Các chất liệu tổng hợp như Silicone, Gore-tex, acellular dermal matrix hoặc AlloDerm sẽ được sử dụng cho phương pháp này. Kích cỡ và hình dáng của chất liệu độn sẽ được gọt giũa cẩn thận để phù hợp với khuôn mặt từng người. Trước tiên, bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo một vết rạch nhỏ dọc rãnh cằm, thường là đường tiếp giáp giữa miệng với lợi bên trong miệng. Các mô ở cằm sau đó sẽ được nhẹ nhàng kéo dãn ra để tạo khoảng trống đưa chất liệu độn vào. Chỉ khâu mảnh sẽ được sử dụng để đóng vết mổ lại.

 


– Trượt cằm là lựa chọn tốt hơn cho những người có cằm quá lẹm do hụt xương. Đầu tiên, bác sĩ phẫu thuật sẽ tạo vết rạch ở hai bên cằm để tiếp cận xương hàm dưới. Một vết cắt sẽ được thực hiện ở khu vực cấu thành cằm. Phương pháp này cho phép bác sĩ phẫu thuật đưa một phần xương ra phía trước. Một miếng nẹp kim loại nhỏ sẽ được sử dụng để cố định phần xương mới được định hình lại.

 


Thời gian hồi phục và những lưu ý đối với phẫu thuật chỉnh sửa cằm lẹm
Tình trạng sung và đau sẽ xuất hiện trong vòng 2 tuần. Sưng nề có thể tiếp diễn tới một tháng rưỡi và kết quả cuối cùng có thể thấy được sau khi tình trạng sưng giảm với việc sử dụng túi đá chườm thường xuyên.

Mất cảm giác là biến chứng thường gặp quanh khu vực cằm và má. Tình trạng này sẽ kéo dài khoảng 3 tuần do dây thần kinh có thể bị kéo giãn hoặc bị đứt trong quá trình phẫu thuật.

Gạc sẽ được sử dụng ở vị trí mổ và cả khu vực phẫu thuật sẽ được băng lại. Bạn không nên để băng gạc bị ướt.

 


Bạn sẽ cần nâng vị trí đầu giường cao lên hoặc sử dụng hai, ba chiếc gối để ngủ. Cách thức chăm sóc hậu phẫu này sẽ giúp giảm tình trạng sưng. Bạn cũng lưu ý nên tránh vô tình va đập cằm với vật liệu cứng.

Việc nhai sẽ bị hạn chế vài ngày đầu sau phẫu thuật. Trong hai ngày đầu tiên bạn nên ăn thức ăn lỏng và sau đó có thể ăn đồ ăn mềm 2 – 3 ngày tiếp theo.

Bạn cần tái khám với bác sĩ phẫu thuật 10 ngày sau ca phẫu thuật để kiểm tra quá trình lành thương.

 

 

Bạn có thể quay lại cuộc sống thường nhật sau khoảng 10 ngày, nhưng cần hạn chế hoạt động nặng trong vài tuần đầu tiên.