Thông thường khuôn mặt phụ nữ trông sẽ thu hút hơn khi có hình dáng giống như một tam giác ngược. Một khuôn hàm rộng hoặc vuông thường thấy ở đàn ông nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều phụ nữ đã có đường xương hàm rộng ngay từ khi sinh ra. Và nếu như phần hàm không cân xứng với phần cổ, khuôn mặt trông sẽ méo mó, thâm chí là đối với cả đàn ông. Hàm rộng sẽ khiến khuôn mặt trông nam tính và già hơn. Để trông trẻ và nữ tính hơn, phụ nữ thường mong có khuôn mặt V-line. Một khuôn mặt V-line hoàn hảo sẽ cần có phần cằm thon gọn cùng với phần xương hàm được mài giũa để phù hợp với hình dáng và kích thước mới của cằm. Đây chính là mục tiêu chính của phẫu thuật hàm hay còn gọi là phẫu thuật chỉnh hình hàm trong việc hoàn thiện khuôn mặt V-line.

 

Phẫu thuật hàm hay chỉnh hình hàm là gì?

 

Phẫu thuật hàm hô móm có nguy hiểm hay không? | Up Dental

 

Phẫu thuật hàm là một kĩ thuật giúp làm gon phần dưới khuôn mặt. Kĩ thuật này giúp làm mềm mại đường xương hàm và khiến khuôn mặt trông nữ tính hơn. Phương pháp gọt hàm này có thể được thực hiện theo hướng phẫu thuật hoặc không phẫu thuật. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kĩ thuật phẫu thuật được sử dụng để thu gọn và chỉnh lại hình dáng hàm.

 

Nguyên nhân gì khiến hàm rộng hoặc lớn hơn?

 

Phần hàm dưới hoặc cơ cắn lớn là nguyên nhân chính của phần mặt dưới rộng.Trong hầu hết trường hợp, việc này chịu ảnh hưởng từ các yếu tố di truyền. Theo thời gian, việc tập luyện các cơ này thông qua các thói quen thường ngày như nhai liên tục, nghiến răng sẽ khiến kích thước của hàm ngày càng tăng.

 

Những ai cần đến phẫu thuật chỉnh hình hàm?

 

Những người phù hợp nhất cho phẫu thuật chỉnh hình hàm thường có một hoặc vài đặc điểm sau:

    • Phần hàm rộng và vuông, khiến khuôn mặt trong quá nam tính
    • Phần hàm rộng một cách không cân xứng so với khuôn mặt
    • Phần hàm bị kéo dài
    • Phần hàm tròn và rộng
    • Phần hàm bè

Phương pháp phẫu thuật chỉnh hình hàm

 

Kết quả phẫu thuật hàm hô móm duy trì được bao lâu?

 

Để quyết định kĩ thuật chính xác cho phẫu thuật chỉnh hình hàm, bác sĩ cần kiểm tra kĩ cơ thể của bệnh nhân và hiểu rõ nguyên nhân gây ra kích thước hàm lớn – do cấu trúc xương, do cơ cắn hay do cả hai nguyên nhân.

Bác sĩ sẽ tạo vết rạch ở bên trong hoặc bên ngoài miệng. Phần lớn các bác sĩ sẽ ưu tiên tạo vết rạch bên trong miệng hơn để tránh gây ra những vết sẹo có thể nhìn thấy được sau phẫu thuật.. Vết rạch sẽ ở giữa phần lợi và phần má kế bên hàm để có thể tiếp xúc với xương hàm. Trong phương pháp này, một chiếc ‘cưa’ siêu nhỏ hoặc ‘cưa’ laser sẽ được sử dụng để cắt phần xương đã được đánh dấu trước trong lúc lên kế hoạch phẫu thuật. Ngày nay, các bác sĩ thường sử dụng ‘cưa’ laser, có ưu thế trong việc giảm thiểu tổn thương cho phần mô và tế bào xung quanh, cũng như làm giảm vỡ xương và chảy máu. Đôi khi, lớp ngoài cùng của xương hàm sẽ được loại bỏ. Đối với những bệnh nhân đã phát triển cơ cắn lớn do những nguyên nhân được đề cập ở trên, bác sĩ sẽ loại bỏ những phần cơ cắn phát triển quá mức. Trong quá trình này, mỡ thừa cũng sẽ được loại bỏ để làm thon gọn đường xương hàm.

Đôi khi bác sĩ cũng sẽ làm gọn hai bên hàm bằng khoan điện chuyên dụng. Bằng cách cắt gọt  những góc phía sau, gần với tai, chiều dài của hàm sẽ được giảm xuống. Việc này sẽ khiến hàm trông mềm mại hơn, đặc biệt khi nhìn từ phía trước.

Những bệnh nhân da mặt bị chảy xệ vì tuổi tác cũng sẽ được bác sĩ khuyên nên nâng cơ mặt sau phẫu thuật hàm.

Sau khi phẫu thuật kết thúc, vết rạch được khâu lại bằng chỉ tự tiêu.

Ca phẫu thuật kéo dài trong khoảng 30 đến 60 phút dưới hình thức gây mê toàn bộ. Bệnh nhân cần lưu lại bệnh viện ít nhất 24 giờ sau phẫu thuật. Bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng bệnh nhân trong khoảng thời gian này.

 

Hồi phục sau phẫu thuật chỉnh hình hàm

 

Phần mặt phẫu thuật sẽ được băng lại bằng gạc và việc đeo băng cần được duy trì trong suốt 3 ngày đầu sau phẫu thuật.

Khuôn mặt sẽ sưng ở những mức độ trong vòng một tháng. Trong những ngày đầu có thể sẽ sưng nhiều, tuy nhiên sau 1 tháng tình sưng sẽ giảm dần, và sẽ giảm hoàn toàn sau khoảng 3 tháng. Bệnh nhân được khuyên là nên gối cao đầu khi ngủ để giúp giảm bớt sưng và bầm. Có thể sử dụng túi đá chườm để thấy dễ chịu hơn.

Thông thường, cảm giác tê ngứa cũng xuất hiện ở vùng phẫu thuật, và sẽ kéo dài trong khoảng vài ngày.

Phẫu thuật chỉnh hình hàm có thể sẽ gây đau trong vài ngày đầu và sẽ khó nhai nuốt thức ăn. Do đó, bác sĩ khuyên nên ăn thức ăn lỏng trong những ngày sau phẫu thuật.

Chăm sóc vết thương để tránh nhiễm trùng cũng rất quan trọng. Để giữ vệ sinh tốt, bác sĩ sẽ kê toa thuốc rửa miệng chống nhiễm khuẩn để sử dụng thường xuyên trong khoảng thời gian này.

Bệnh nhân có thể trở lại hoạt động thường ngày, bao gồm cả đi làm lại, sau 1 tuần hồi phục. Do những vết sưng bên trong cần nhiều thời gian hơn để hồi phục, bệnh nhân sẽ chỉ thấy được kết quả cuối cùng sau phẫu thuật khoảng từ 4 đến 6 tuần.

 

Những nguy cơ của phẫu thuật chỉnh hình hàm

 

Nhìn chung, phương pháp này khá an toàn. Một vài biến chứng có thể xảy ra, tuy nhiên điều này có thể tránh được nếu phẫu thuật được thực hiện bởi bác sĩ đúng chuyên môn và có kinh nghiệm. Những nguy cơ thường xảy ra trong qua trình phẫu thuật có thể là tụ máu, chảy dịch, nhiễm trùng vết mổ và huyết khối tĩnh mạch sâu. Hơn nữa, một ca phẫu thuật hàm cũng có thể dẫn tới đường xương hàm không cân xứng, và có thể cần phải chỉnh sửa lại bằng một ca tái phẫu thuật.