Chúng ta lo lắng về việc không có hình dáng cằm hoàn hảo theo tỉ lệ với khuôn mặt mình. Khi cằm bạn đạt tỉ lệ cân đối với hình dáng mũi, khuôn mặt bạn trông sẽ cuốn hút hơn. Độn cằm là một phương pháp phổ biến giúp bạn chỉnh hình lại chiếc cằm không hoàn hảo của mình. Dù bạn mong muốn cải thiện chiếc cằm ngắn lẹm bằng phẫu thuật độn cằm hay chỉnh hình cằm bớt nhô ra qua phẫu thuật thu gọn cằm, y khoa đưa ra một số giải pháp cho bạn lựa chọn.

 

Thuật ngữ y khoa cho phẫu thuật độn cằm nhằm giúp cải thiện hình dáng và kích cỡ cằm gọi là thủ thuật tạo đỉnh cằm. Đây là một phương pháp làm đẹp bằng phẫu thuật. Cằm ngắn lẹm khiến cho chiếc mũi có kích cỡ thông thường trở nên to hơn so với khuôn mặt. Do đó, phẫu thuật này thường được tiến hành cùng với phẫu thuật tạo hình mũi để giúp cân bằng tỉ lệ các nét trên khuôn mặt.

Độn cằm là gì

 

Phẫu thuật độn cằm và những điều cần đặc biệt lưu ý khi lựa chọn

 

Độn cằm là một trong các giải pháp nhằm cải thiện hình dáng và kích cỡ cằm. Chất liệu cấy ghép phù hợp với từng cá nhân sẽ được sử dụng tuỳ thuộc vào cấu trúc khuôn mặt và mục đích thẩm mỹ của bệnh nhân.

Những ai cần tới phẫu thuật độn cằm?

Độn cằm không phải là phẫu thuật dành riêng cho bất kì giới tính nào. Phẫu thuật này khá phổ biến cho cả nam lẫn nữ. Hoạt động chức năng của răng và hàm của bệnh nhân phải tốt để có thể tiến hành phẫu thuật. Bệnh nhân cũng cần có hệ thống miễn dịch tốt để tránh nhiễm trùng sau phẫu thuật. Thông thường người ta chọn phẫu thuật độn cằm vì những lý do sau đây:

– Dị tật bẩm sinh

– Dị tật do tai nạn

– Mũi gồ lên

– Cằm lẹm hoặc ngắn

Các chất liệu độn cằmSụn Gọt Silicon độn Cằm Các Loại Hàn Quốc | Shopee Việt Nam

Độn cằm bằng Silicon là hình thức phổ biến nhất. Chất liệu này mềm, linh hoạt và có nhiều loại kích cỡ và hình dáng khác nhau để lựa chọn. Thông thường độn cằm bằng Silicon không gây tác dụng phụ nào cho cơ thể sau khi được cấy ghép. Các chất liệu khác có thể được sử dụng bao gồm Gore-Tex , Medpor và Ghép khung biểu bì không tế bào.

Phẫu thuật độn cằm

Một vết rạch được thực hiện bên trong miệng hoặc phía ngoài dưới cằm, sau đó một khoảng trống vừa khít được tạo phía trước xương cằm để đặt chất liệu độn ngay sát xương hoặc mô mềm. Thay vì tạo khoảng trống, một số bác sĩ phẫu phuật sử dụng ốc vít để cố định chất liệu độn với xương hoặc mô mềm. Phẫu thuật kết thúc bằng việc khâu kín vết mổ lại bằng chỉ. Vết sẹo mổ có thể được giấu kín bằng phương pháp phẫu thuật bên trong khoang miệng. Thời gian phẫu thuật kéo dài 30 -60 phút. Phẫu thuật này được thực hiện dưới hình thức gây tê cục bộ.

Những rủi ro tiềm ẩn trong phẫu thuật độn cằm

 

Những hiểm nguy ẩn mình trong phẫu thuật Độn Cằm | Eri International

 

Những biến chứng không đáng kể như sưng tấy, cảm giác đau nhói hay mất cảm giác có thể kéo dài tới 6 tuần. Biến chứng do nhiễm trùng hiếm khi xảy ra và có thể được xử lý bằng thuốc kê đơn. Chất liệu độn cũng có khả năng bị xê dịch khỏi vị trí ban đầu, tuy nhiên rủi ro này có thể phòng tránh được bằng cách hạn chế tiếp xúc với khu vực phẫu thuật cho tới khi bệnh nhân hoàn toàn hồi phục.