Phẫu thuật thu nhỏ ngực là gì?

 

Phẫu thuật thu nhỏ ngực là một thủ thuật thẩm mỹ, được sử dụng để giảm thể tích và kích thước vòng 1 quá cỡ. Không những giảm lượng mỡ, mô và da thừa, thủ thuật này còn giúp cải thiện và định hình vòng 1.

Vòng 1 quá lớn tiềm ẩn nhiều nguy hại cho sức khỏe như tức ngực, khó thở, khó ngủ, căng vai, đau lưng, cổ, và có trường hợp gây kích ứng da. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, phụ nữ thường cảm thấy thiếu tự tin khi sở hữu vòng 1 quá khổ và không cân đối.

previous arrow

Chính vì vậy, nhiều phụ nữ và cả nam giới đã tìm đến phương pháp phẫu thuật thu nhỏ ngực để cải thiện sức khỏe, đồng thời mang lại sự tự tin với bộ ngực cân đối, phù hợp với vóc dáng.

 

Các phương pháp phẫu thuật thu nhỏ ngực phổ biến

 

Phương pháp thu nhỏ ngực theo hình mỏ neo 

 

Đây được coi là phương pháp hiệu quả nhất hiện nay để giảm kích cỡ vòng 1, phù hợp với những người sở hữu bộ ngực quá khổ. Bác sỹ sẽ tiến hành rạch một đường ngang theo nếp lằn ngực, tiếp đó là một đường rạch thẳng đứng từ giữa ngực tới vùng quanh núm vú, tạo thành một hình giống mỏ neo. Sau khi tiến hành thủ thuật loại bỏ da, mô và mỡ thừa, quầng ngực sẽ được đẩy lên vị trí cao hơn và tiến hành khâu vết rạch lại. Tuy nhiên, nhược điểm của phương pháp này là thường để lại vết sẹo lớn và thời gian hồi phục lâu hơn các phương pháp khác.

 

Phương pháp thu nhỏ ngực theo hình lỗ khóa 

 

So với phương pháp thu nhỏ ngực theo hình mỏ neo thì phương pháp thu nhỏ ngực theo hình lỗ khóa còn khá mới. Khi tiến hành phẫu thuật, bác sỹ sẽ rạch một đường rạch tròn quanh quầng vú và một đường rạch thẳng từ quầng vú tới lằn ngực dưới.

Khác với phương pháp thu nhỏ ngực theo hình mỏ neo, phương pháp thu nhỏ ngực theo hình lỗ khóa để lại vết sẹo nhỏ, có tính thẩm mỹ hơn. Tuy nhiên, những phụ nữ có vòng 1 quá lớn không thể sử dụng phương pháp này, do phương pháp này chỉ có thể loại bỏ một lượng mô, da và mỡ thừa nhất định.

 

thu nhỏ ngực

 

Phương pháp thu nhỏ ngực không sẹo dọc 

 

Với phương pháp này, bác sỹ sẽ tiến hành rạch hai đường, một đường quanh núm vú và một đường phía trong ngực, hạn chế tối đa các vết sẹo để lại, đặc biệt không có các vết sẹo khó giấu như sẹo dọc. Tuy nhiên, do hạn chế vết mổ, nên việc điều chỉnh ngực sau khi loại bỏ mỡ và da thừa cũng bị hạn chế theo.

 

thu nhỏ ngực

 

Phương pháp thu nhỏ ngực không sẹo 

 

Thu nhỏ ngực không sẹo chính là thủ thuật hút mỡ, nhằm loại bỏ lượng mỡ thừa vùng ngực mà gần như hoặc thậm chí không để lại sẹo. Phương pháp này được khuyến cáo áp dụng cho những khách hàng có tỷ lệ mỡ vùng ngực lớn hơn tỷ lệ cơ.

Là phương pháp phổ biến đã được áp dụng trong 20 năm qua, với thời gian phục hồi nhanh hơn, nhưng phương pháp này không thể đạt hiệu quả tối đa như những phương pháp đã đề cập ở trên. Ngoài ra, nếu sử dụng phương pháp này, nguy cơ ngực bị chảy xệ là khá lớn, do chỉ có thể loại bỏ phần mỡ thừa mà không thể tác động lên vùng da thừa.

Sau khi gây tê, bác sỹ sẽ đưa một lượng epinephrine vào các mô ngực qua các vết rạch nhỏ quanh quầng vú, các mô mỡ, phần mỡ thừa sau đó được hút ra ngoài qua các ống kim loại (còn gọi là các cannula). Mất khoảng 1 tiếng để hoàn tất thủ thuật hút mỡ và khách hàng sẽ cần vài ngày để hồi phục hoàn toàn.

 

Lựa chọn phương pháp nào: nâng ngực sa trễ hay thu nhỏ ngực?

 

Do có nhiều điểm giống nhau, nên khách hàng thường nhầm lẫn giữa nâng ngực sa trễ và thu nhỏ ngực; trên thực tế, nâng ngực sa trễ là nâng ngực chảy xệ, trong khi thu nhỏ ngực là giảm kích cỡ vòng 1.

Nâng ngực sa trễ giúp định hình lại bầu ngực, loại bỏ các mô mỡ thừa, sau đó kéo, nâng bầu ngực lên cao hơn và khâu lại, phương pháp này cũng có thể điều chỉnh núm vú thấp bằng cách kéo và định vị lại núm vú ở vị trí cao hơn. Khác với phương pháp thu nhỏ ngực, nâng ngực sa trễ không làm giảm kích cỡ bầu ngực. Tùy vào từng khách hàng, bác sỹ có thể tiến hành nâng ngực riêng hoặc kết hợp nâng ngực với thu nhỏ ngực.

Phương pháp thu nhỏ ngực, mặt khác, lại hướng đến mục đích mang lại sự thoải mái cho khách hàng có vòng 1 quá cỡ, làm giảm các khó chịu do vòng 1 lớn gây ra như đau lưng, đau vai, đau cổ, khó thở, khó ngủ, phát ban, khó khăn trong vận động…

 

thu nhỏ ngực

Những điều cần biết trước khi tiến hành phầu thuật thu nhỏ ngực

 

#1. Sẹo

 

Các phương pháp thu nhỏ ngực phổ biến đều tiến hành bằng cách rạch các đường xung quanh vùng quầng ngực, nên sẽ để lại sẹo, thông thường sẹo sẽ mờ dần sau khoảng 12 – 18 tháng. Tính thẩm mỹ của vết sẹo phụ thuộc vào vị trí vết mổ, thường ở dưới ngực hoặc quanh quầng ngực. Các khách hàng nữ có xu hướng lựa chọn phương pháp thu nhỏ ngực không sẹo dọc, do phương pháp này hạn chế tối đa sẹo sau phẫu thuật.

Sau phẫu thuật khoảng 2 tuần, các bác sỹ thường khuyên khách hàng mát-xa nhẹ nhàng vết mổ bằng kem dưỡng ẩm để sẹo không bị cứng và nhanh mờ.

 

#2. Ảnh hưởng khả năng cho con bú

 

Rủi ro này phụ thuộc rất lớn vào phương pháp thu nhỏ ngực mà khách hàng lựa chọn, vì nhiều thủ thuật thu nhỏ ngực tiến hành thông qua việc loại bỏ các phần xung quanh quầng vú, điều này có thể gây ảnh hưởng đến tuyến sữa và một số dây thần kinh xung quanh.

Nếu núm vú và quầng vú vẫn còn liên kết với các mô bên dưới thì khả năng cho con bú không hề bị ảnh hưởng. Ngược lại nếu phần liên kết này đã bị loại bỏ hoàn toàn thì người mẹ vẫn có khả năng sản sinh ra sữa nhưng sữa không thể đi qua các ống dẫn sữa nữa.

Để không bị ảnh hưởng đến khả năng cho con bú sau này, khách hàng nên đề cập cụ thể với bác sỹ trước khi tiến hành phẫu thuật.

 

#3. Mất cảm giác núm vú

 

Khi tiến hành phẫu thuật thay đổi kích thước hoặc vị trí núm vú, bác sỹ sẽ tạo các đường rạch quanh quầng vú, lằn dưới ngực, cắt rời dây thần kinh liên kết của núm vú và quầng vú, điều này có thể làm giảm kích thích núm vú, mất cảm giác và khả năng cương cứng núm vú. Tuy nhiên, rủi ro này còn phụ thuộc vào phương pháp thu nhỏ ngực mà khách hàng lựa chọn.