Đối với phẫu thuật căng da mặt, các bác sĩ thường thảo luận rất kĩ với bênh nhân để hiểu rõ mong muốn của họ về phẫu thuật căng da mặt. Có nhiều phương pháp phẫu thuật căng da mặt và việc chọn lựa phương pháp nào phụ thuộc vào kỳ vọng của bệnh nhân về ca phẫu thuật cũng như những thay đổi có thể đạt được sau ca phẫu thuật khi cân nhắc tới tuổi tác, cấu trúc gương mặt và cả yếu tố sức khỏe.

Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật nào phù hợp còn phụ thuộc vào khu vực da mà bệnh nhân muốn cải thiện.

 

Những yếu tố giúp quyết định loại hình phẫu thuật căng da mặt

 

Trước khi tìm hiểu các loại hình phẫu thuật căng da mặt, hãy cùng xem những yếu tố giúp quyết định loại phẫu thuật căng da mặt nào sẽ được thực hiện như dưới đây:

Vùng mặt cần điều trị – Yếu tố quan trọng nhất chính là xác định vùng mặt cần cải thiện để làm săn chắc hoặc trẻ hóa.

Đặc điểm khuôn mặt – Cấu trúc khuôn mặt đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định loại hình phẫu thuật căng da mặt nào sẽ được thực hiện. Bác sĩ phẫu thuật sẽ đánh giá tình trạng của xương, cơ mặt và các mô cùng lúc để quyết định kết quả thực tế có thể đặt được từ ca phẫu thuật và kết quả phẫu thuật có thể kéo dài trong bao lâu.

Độ đàn hồi của da – Đối với bất kì loại phẫu thuật căng da mặt nào, độ đàn hồi của da cũng như lượng collagen là những yếu tố quan trọng. Độ đàn hồi của da sẽ quyết định mức độ da có thể được kéo căng trong ca phẫu thuật mà không xảy ra rủi ro gì trong khi lượng collagen quan trọng trong việc đánh giá cấu trúc cơ thể có thể nâng đỡ da như thế nào sau ca phẫu thuật.

 

phẫu thuật căng da mặt

 

Độ teo lại – Các bác sĩ sẽ đánh giá mức độ teo, độ phân rã do sự thoái hóa của các tế bào cơ, mô và xương trên khuôn mặt.

Phẫu thuật trước đó – Nếu đã từng phẫu thuật hoặc thực hiện bất cứ phương pháp trẻ hóa khuôn mặt nào trước đó.

Thời gian nghỉ ngơi và hồi phục – Bệnh nhân thường sẽ chọn loại phẫu thuật căng da mặt dựa trên khoảng thời gian cần để hồi phục và quay trở lại cuộc sống thường ngày khi thời gian nghỉ dưỡng của họ bị hạn chế bởi các mối ràng buộc công việc, xã hội và gia đình.

Có những phương pháp phẫu thuật căng da mặt nào?

 

Bây giờ hãy cùng tìm hiểu về các phương pháp phẫu thuật căng da mặt:

 

Phẫu thuật căng da mặt tiêu chuẩn hay truyền thống

Phẫu thuật căng da mặt tiêu chuẩn hay còn được biết đến là phẫu thuật căng da mặt truyền thống sẽ phù hợp với người muốn căng da mặt hoàn toàn. Cuộc phẫu thuật sẽ giải quyết được nhiều vấn đề lão hóa như da chảy xệ, nếp nhăn quanh miệng, vết chân chim quanh mắt, nọng hàm, mỡ thừa trên khuôn mặt. Mục tiêu phẫu thuật hướng tới là vùng diện tích lớn trên khuôn mặt, vì vết rạch sẽ được thực hiện kéo dài từ thái dương ở đường chân tóc đến phía sau tai và cho tới phần da đầu phía dưới.

Phương pháp này được tiến hành dưới hình thức gây mê toàn bộ, được thực hiện bằng cách tách da và sắp xếp lại vị trí các mô và cơ nằm bên dưới. Sau khi loại bỏ phần da và mỡ thừa, da sẽ được sắp đặt lại. Đây là loại phẫu thuật căng da mặt xâm lấn nhất, và do đó, kết quả đạt được cũng rất đáng kể. Những người trên 50 tuổi thường chọn thực hiện phương pháp này.

 

phẫu thuật căng da mặt

Phẫu thuật căng da mặt mini

 

Phẫu thuật căng da mặt mini thường có thời gian hồi phục ngắn hơn, và ít xâm lấn hơn so với phẫu thuật căng da mặt tiêu chuẩn. Vết rạch ở phương pháp này ngắn hơn, kéo dài học theo đường chân tóc phía sau tai. Mục đích của phẫu thuật này là làm săn chắc các mô mặt sâu bên trong, nâng cơ và mô quanh má để căn chỉnh lại hàm dưới, và loại bỏ phần da và mỡ thừa không mong muốn. Phẫu thuật này tập trung vào phần má dưới, cổ và khu vực xương hàm.

Phương pháp này được thực hiện dưới hình thức gây tê cục bộ kết hợp với thuốc an thần. Rất nhiều bác sĩ thực hiện phẫu thuật bằng các kĩ thuật nội soi để hạn chế sẹo để lại và đẩy nhanh thời gian hồi phục. Những bệnh nhân trẻ có các dấu hiệu lão hóa như hàm dưới và da chảy xệ thường chọn phương pháp này.

 

Phẫu thuật căng da mặt phần giữa mặt

 

Phương pháp này sẽ giải quyết phần giữa của khuôn mặt, từ xương gò má đến hàm, mục đích là để làm săn chắc phần mô dưới mắt. Vết rạch tương tự nhưng sâu hơn so với trường hợp phẫu thuật căng da mặt truyên thống sẽ được thực hiện. Một vài bác sĩ sẽ thực hiện phẫu thuật thông qua các kĩ thuật nội soi. Phương pháp này phù hợp với những người muốn nâng cao gò má và không căng da cổ.

Với phương pháp này, bác sĩ cũng sẽ kết hợp độn má để làm cho xương gò má được rõ ràng hơn. Loại phẫu thuật này phổ biến đối với cả nam và nữ trong độ tuổi từ 30 đến 40 muốn cải thiện phần cơ xung quanh xương gò má.

 

Phẫu thuật căng da cổ

 

Phẫu thuật căng da cổ tập trung vào vùng từ cằm đến xương quai xanh. Nếu được yêu cầu, phẫu thuật căng da cổ sẽ được thực hiện cùng với phẫu thuật căng da mặt mini; đây là một phẫu thuật bổ sung. Mục đích của phương pháp này là để căng da ở cổ và thu gọn cơ bên dưới. Phẫu thuật này thường giúp thu gọn cơ cổ. Đối với những người cảm thấy phần khuôn mặt phía trên đã hoàn hảo, tuy nhiên da cổ bị chảy xệ, xuất hiện vết nhăn trên da và hàm dưới sẽ tìm đến phương pháp phẫu thuật căng da cổ.

Phương pháp phẫu thuật căng da cổ tiên tiến cho phép thực hiện một vết rạch nhỏ ngay sau tai và phía dưới cằm thay vì vết rạch dài bắt đầu từ tai xuống tận phía dưới cổ. Những vết rạch này được sử dụng để hút mỡ thừa thông qua các kỹ thuật hút mỡ hoặc để phẫu thuật cắt da thừa.

 

phẫu thuật căng da mặt

Phẫu thuật căng da mặt ở vùng mặt dưới

 

Loại phẫu thuật này tập trung vào phần phía dưới của khuôn mặt, làm trẻ hóa phần dưới khuôn mặt. Mục đích của phẫu thuật là để loại bỏ nọng cằm ở khu vực này, nâng khóe miệng, giảm bớt rãnh mũi má và làm thon gọn hàm. Ở phẫu thuật này, vết rạch cũng sẽ được thực hiện xung quanh tai và đường chân tóc của bệnh nhân. Loại phẫu thuật này phổ biến với mọi lứa tuổi, những người có phần dưới khuôn mặt đang có dấu hiệu lão hóa.

Căng da mặt bằng chỉ

 

Căng da mặt bằng chỉ là một phương pháp nhanh và ít xâm lấn hơn. Nó có thể là một phương pháp thay thế tiện lợi cho phương pháp phẫu thuật căng da mặt truyền thống. Phương pháp này mất ít thời gian thực hiện và thời gian hồi phục hơn. Trong phương pháp này, một loại chỉ đặc biệt sẽ được bác sĩ sử dụng để tạo những mũi khâu rất nhỏ dưới da nhằm nâng các cơ bên dưới. Một đầu của sợi chỉ sẽ được quấn lấy để tạo độ căng và nâng phần da bị chảy xệ cũng như định vị lại da và mô mặt sau phẫu thuật. Đầu còn lại giữ da với mô bên dưới.

Phương pháp này thường được thực hiện mà không cần gây mê và sẽ không để lại sẹo nhìn thấy được. Cả quá trình phẫu thuật sẽ mất khoảng 2 tiếng. Phương pháp này phổ biến với những người trong độ tuổi từ 30 đến 40.